TỔNG HỢP NHỮNG XU HƯỚNG NHIẾP ẢNH NĂM 2023

Cuộc sống luôn vận động và thay đổi không ngừng đã mang đến cho con người nhiều xu hướng nhiếp ảnh khác nhau. Những xu hướng nhiếp ảnh cũ sẽ không phù hợp với cách chúng ta đang sống ở hiện tại. Dựa trên xu hướng nhiếp ảnh năm 2021, VJShop sẽ đi tổng hợp các xu hướng nhiếp ảnh hot nhất mà bạn có thể thấy vào năm 2022 và gợi ý cho bạn cách áp dụng chúng vào phong cách chụp ảnh của bạn.

Ảnh phản chiếu

Hình ảnh phản chiếu được tạo ra bằng cách thu nhỏ đối tượng theo một hình dạng nhất định, mọi người có thể thấy mình trong thế giới mà tác giả mô tả trong ảnh. Hình ảnh phản chiếu thường có một đối tượng duy nhất, gợi nhớ đến cảm giác bị cô lập và các vấn đề liên quan đến sức khỏe mà nhiều người đang phải đối mặt trong năm qua. Trong bức ảnh phản chiếu, bạn có thể thấy cận cảnh đối tượng trước nguồn sáng mạnh, hậu cảnh đóng vai trò là tiêu điểm hoặc những hình bóng đóng vai trò là điểm nhấn trong ảnh. Điều thú vị của những hình ảnh này là chúng có thể cung cấp các vùng tiêu điểm khác nhau mà không làm nổi bật đối tượng trong hình. Điều này phù hợp với những người không muốn hiển thị cụ thể bản thân.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021 - chụp ảnh phản chiếu

Hạn chế tiếp xúc xã hội

Xu hướng chụp ảnh chân dung vào năm 2022 sẽ phản ánh thực trạng xã hội hiện tại với những người đeo khẩu trang. Các doanh nghiệp vẫn cần hình ảnh của mọi người để sử dụng cho nội dung truyền thông xã hội của họ, vì vậy, khi chụp ảnh với một người nào đó hãy yêu cầu đối tượng duy trì khoảng cách 2m và đeo khẩu trang. Xu hướng này diễn ra chủ yếu là do sức ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021

Chụp ảnh ngoài trời

Nhiều người tìm đến thiên nhiên cho những cuộc phiêu lưu năng động như đi bộ đường dài, chạy bộ và đi xe đạp. Ngoài việc mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, thiên nhiên còn mang đến một khung cảnh đa dạng để bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Cho dù bạn là một người mới bắt đầu hay những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì bạn đều có thể có được bức ảnh thiên nhiên đẹp. Khi chụp ảnh trong thiên nhiên, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu về nơi mình sẽ đến và dự báo thời tiết để chuẩn bị sẵn sàng cho những chuyến đi.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021- Chụp ảnh ngoài trời

Sử dụng bộ lọc màu

Một xu hướng mới đang được chú ý đến là việc các nhiếp ảnh gia sử dụng bộ lọc màu để hình ảnh của họ trông hấp dẫn và cuốn hút hơn. Những bộ lọc này thường được áp dụng cho hình ảnh trong quá trình xử lý hậu kỳ để làm cho màu sắc của bức ảnh của bạn gắn kết hơn.

Nếu bạn muốn sử dụng bộ lọc trong bức ảnh của mình, có một vài lựa chọn khác nhau để áp dụng xu hướng chụp ảnh này. Bạn có thể sử dụng các bộ lọc được tạo sẵn như những bộ lọc có sẵn trên Instagram hoặc bạn có thể mua hoặc tạo bộ lọc của riêng mình trên Photoshop. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chỉ cần thử với các mức màu và giảm tỷ lệ tương phản trong ảnh của mình.

Nghệ thuật đường phố

Khi các phòng trưng bày và bảo tàng trên khắp thế giới đóng cửa, nhiều người đã ra đường để trải nghiệm nghệ thuật đường phố. Xu hướng chụp ảnh này thường bao gồm đối tượng là con người cùng với nghệ thuật đường phố. Để có thể chụp theo xu hướng này, bạn cần xác định điều kiện thời tiết thích hợp cho đối tượng bạn dự định chụp. Đôi khi những cuộc đi dạo quanh các ngõ hẻm trong thành phố cũng có thể cho bạn những khung cảnh đẹp để có được những tác phẩm thú vị và bất ngờ.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021- Nghệ thuật đưòng phố

Nhiếp ảnh Drone

Máy bay không người lái là thiết bị lý tưởng để chụp cảnh từ trên cao tạo ra những bức ảnh với nhiều góc độ khác nhau. Với thiết bị này, khung cảnh quen thuộc mỗi ngày sẽ trở lên thật khác biệt với góc nhìn hoàn toàn mới. Thế nhưng, máy bay không người lái có mức giá tương đối cao, vì vậy hãy nghiên cứu và chọn thiết bị phù hợp với mức độ kinh nghiệm của bạn. Trước khi bạn bắt đầu chụp ảnh bằng flycam, bạn nên làm quen và thử thực hành một số cách, điều này sẽ giúp bạn thực hiện bay tốt hơn và có thể xử lý tốt các tình huống trong quá trình bay. Bạn cũng nên nghiên cứu các quy tắc và quy định về chụp ảnh bằng máy bay không người lái tại địa phương trước khi quyết định đầu tư một chiếc drone cho mình.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021-Nhiếp ảnh Drone

Tính chân thực

Hiện nay, thay vì tập trung chỉnh sửa ảnh trong quá trình hậu kì thì các nhiếp ảnh gia thường lại tập trung vào việc tạo ra những hình ảnh dễ nhìn hơn bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn muốn sử dụng xu hướng này trong các bức ảnh của mình, hãy bắt đầu bằng cách thử chụp ảnh một cách chân thực, tránh làm cho đối tượng của bạn có vẻ như được dàn dựng hoặc tạo dáng quá mức. Mặc dù bức ảnh của bạn trông phải thật đẹp, tuy nhiên, bạn có thể để một vài yếu tố không hoàn hảo để làm cho bức ảnh giống với thực tế.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021- Chụp ảnh chân thực

Chụp ảnh xóa phông

Chụp ảnh xóa phông liên quan trực tiếp tới độ sâu trường ảnh, đề cập đến vùng ảnh được lấy nét. Độ sâu trường ảnh nông có nghĩa là tiền cảnh của bạn rõ ràng, nhưng toàn bộ hậu cảnh bị mờ. Xu hướng ảnh này giúp nhấn mạnh tiêu điểm hình ảnh và truyền đạt câu chuyện mà bạn đang cố gắng khắc họa. Nếu bạn là nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh DSLR, bạn có thể chụp được bức ảnh với độ sâu trường ảnh nông khi bạn đặt máy ảnh của mình ở số điểm dừng F thấp, cho phép nhiều ánh sáng đi vào máy ảnh hơn.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021 - Chụp ảnh xóa phông

Tạo điểm nhấn bằng màu sắc

Xu hướng sử dụng màu nhấn rực rỡ để tạo ra một bố cục thú vị vẫn đang là xu hướng được nhiều người yêu thích. Đây không chỉ là một xu hướng của nhiếp ảnh mà còn cho xu hướng trong thiết kế. Việc sử dụng màu sắc tươi sáng này phổ biến trong chụp ảnh quảng cáo, chụp ảnh đồ ăn và chụp ảnh sản phẩm. Khi bạn đưa màu sắc tươi sáng vào hình ảnh của mình, hãy chọn tông màu phù hợp với nội dung mà bạn định truyền tải, đảm bảo rằng các màu sắc khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên bức tranh đẹp.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021- Sử dụng màu sáng

Tĩnh vật

Những bức ảnh tĩnh vật được sắp xếp đã trở nên khá phổ biến trong thế giới nghệ thuật nhiếp ảnh và cũng đang bắt đầu phổ biến đối với thiết kế in ấn. Xu hướng chụp ảnh này liên quan đến việc tập hợp, sắp xếp các vật dụng để tạo nên một bức hình hoàn chỉnh cho một sản phẩm hoặc thương hiệu. Mặc dù không có quy tắc nào về góc độ hình ảnh được chụp, nhưng hầu hết những hình ảnh này dường như được chụp từ trên cao để bạn có cảm giác như đang nhìn xuống khung cảnh. Khi quyết định đưa những gì vào ảnh tĩnh của bạn, hãy cân nhắc kết cấu, màu sắc và thành phần của các đối tượng và cách chúng kết hợp với nhau để truyền đạt những câu chuyện mà bạn muốn kể.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021- Chụp ảnh tĩnh vật

Cảm xúc

Với mọi thứ đang diễn ra trên thế giới trong năm qua, mọi người cần hỗ trợ nhau nhiều hơn và điều đó đang dần trở thành chủ đề cho những tác phẩm nghệ thuật ra đời. Việc truyền đạt cảm xúc thông qua nhiếp ảnh là một cách tuyệt vời để kết nối mọi người trên khắp thế giới, bất chấp những rào cản về văn hóa bằng cách nhấn mạnh trải nghiệm chung được chia sẻ.

Nếu bạn muốn đưa nhiều cảm xúc hơn vào bức hình của mình, hãy bắt đầu bằng những bối cảnh, không gian quen thuộc đối, tạo cảm giác thoải mái cho đối tượng chụp, như vậy họ mới có thể bộc lộ được những cảm xúc chân thực. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu chụp ảnh tại nhà riêng của họ. Một mẹo đơn giản khác để chụp ảnh cảm xúc là yêu cầu người mẫu của bạn làm điều gì đó mà họ cảm thấy đam mê như chọn nhạc cụ yêu thích, nấu ăn hoặc chơi với con cái hoặc vật nuôi của họ. Xu hướng này thích hợp vào các dịp lễ như Lễ tình nhân, Giáng sinh,…

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021 - Thể hiện cảm xúc

Quay phim

Với sự phát triển của công nghệ thì các thiết bị công nghệ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, ngoài chụp ảnh tĩnh, việc quay video cũng trở lên phổ biến với tất cả mọi người. Có rất nhiều cách khác nhau để thử nghiệm quay phim, từ sử dụng máy bay không người lái đến máy ảnh hoặc điện thoại thông minh. Ánh sáng là yếu tố then chốt khi nói đến quay phim và chắc chắn bạn sẽ cần chọn một chân máy ổn định khi muốn có những thước phim mượt mà.

Chụp ảnh 360 độ

Chụp ảnh 360 độ đang ngày càng phổ biến đặc biệt trong thương mại điện tử và nhiếp ảnh kiến trúc. Chụp ảnh 360 độ cho phép người xem xem xét sản phẩm từ nhiều góc độ hoặc xem toàn bộ căn phòng hoặc tòa nhà trong một hình ảnh. Để sử dụng tính năng chụp ảnh 360 độ trong công việc của mình, bạn có thể cần tải xuống một ứng dụng tùy thuộc vào loại điện thoại thông minh bạn đang sử dụng. Bạn sẽ bắt đầu với một hình ảnh toàn cảnh mà bạn chỉnh sửa trong Photoshop hoặc phần mềm hậu kỳ yêu thích của bạn.

Xu Hướng Nhiếp Ảnh Năm 2021- Chụp ảnh 360 độ

Trên đây là những xu hướng nhiếp ảnh mới nhất mà bạn có thể áp dụng cho chụp ảnh phim, chụp ảnh bất động sản hoặc thậm chí là chụp ảnh để chia sẻ lên mạng xã hội. Hãy thử sức mình với các xu hướng nhiếp ảnh này để tạo ra được bức ảnh tuyệt vời mang phong cách của riêng bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x